NHỮNG NGƯỜI THỢ LÀNH NGHỀ HAY NHỮNG NGHỆ SĨ TÀI HOA?

 

Cơ khí ứng dụng trong cuộc sống

Tôi là một sinh viên kinh tế đang tìm hiểu về cơ khí. Search trên mạng để mày mò về kiến thức, tôi tìm được một khái niệm trên Wikipedia như thế này:

“Cơ khí là một ngành khoa học giới thiệu quá trình sản xuất cơ khí và phương pháp công nghệ gia công kim loại và hợp kim để chế tạo các chi tiết máy hoặc kết cấu máy”

Đọc khái niệm thấy cực kỳ mơ hồ, qua xưởng sản xuất thấy mấy anh cả ngày lăn lộn cắt phôi, hàn, tiện, khoan, đánh ba – via (khái niệm này cũng mãi mới biết là gì),… Chạy qua cơ sở khác thấy một anh đang điều khiển máy tự động cắt phôi,…Căng mắt và căng tai lên hỏi anh:

-       Máy này là máy gì hả anh?

-       Máy CNC em

-       Máy CNC là gì hả anh?

-       Là máy cơ khí tự động, không phải điều khiến máy bằng tay như máy cơ mà điều khiển bằng máy tính như anh đang điều khiển đây này.

-       Thế sử dụng máy CNC khác gì máy cơ hả anh?

-       Ah, sản phẩm đạt độ chính xác cao hơn và sản xuất nhanh hơn.

……………………………………

Vậy là cơ khí ngoài xưởng đã khác với cơ khí trên lý thuyết ở chỗ….. nó ồn ào quá.

Mình lên một vài diễn đàn cơ khí để đọc, toàn có máy hàn, tiện, phay, máy CNC 3 trục, 4 trục. 5 trục….. Không hiểu. Sản phẩm của công ty mình ứng dụng trên mấy loại máy móc này như thế nào? Hình dung không ra? Sao người ta phải làm lắm loại và lắm kích thước một sản phẩm thế? Chịu không tính toán được. Càng đọc càng thấy nó mênh mang quá. Não đã đến giới hạn am hiểu về cơ khí.

Đang vùng vẫy trong mớ kiến thức hỗ hợp về cơ khí mới nạp vào đầu thì mình tìm được video này. Một người thợ đang tạo ra sản phẩm của mình bằng gỗ tinh xảo, trong chỉ có 5 phút bằng một thiết bị vô cùng thô sơ. Sẽ không có gì đáng nói nếu như cái tiêu đề người đăng không nói rằng, đây là một máy tiện thô sơ làm mình tròn mắt ngạc nhiên

 

 

Xem xong vừa trầm trồ thán phục, vừa tự hỏi:

Có phải cơ khí ứng dụng trong cuộc sống là những thứ đơn giản như thế?

Và những người như người đàn ông trong video đó – họ chỉ đơn giản là những người thợ lành nghề hay chính là những nghệ sĩ tài hoa???

 

 

Tin tức & Sự kiện khác